Dành cho doanh nghiệp Dành cho Influencer

Sáng tạo nội dung là gì? Vai trò & ứng dụng trên mạng xã hội

Sáng tạo nội dung là gì? Các xu hướng sáng tạo nội dung đang diễn ra như thế nào? Cùng REVU khám phá nhé!

1. Sáng tạo nội dung là gì?

Sáng tạo nội dung là gì? Sáng tạo nội dung (Content Creation) là quá trình tạo ra các tác phẩm hoặc thông điệp đa dạng, mang tính sáng tạo và giá trị để chia sẻ, truyền tải hoặc giao tiếp với một khán giả hoặc cộng đồng.

Nội dung có thể bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh, video và các hình thức truyền thông khác, nhằm mục đích giải trí, giáo dục, thúc đẩy sản phẩm hoặc dịch vụ, hay thậm chí là tạo nền tảng để tương tác xã hội.

sáng tạo nội dung là gì

Sáng tạo nội dung là gì

Sáng tạo nội dung không chỉ liên quan đến việc tạo ra nội dung mới mẻ mà còn đòi hỏi sự khéo léo trong việc biểu đạt ý tưởng, sắp xếp cấu trúc, lựa chọn phương pháp thích hợp và cách trình bày để thu hút và tương tác với khán giả mục tiêu. Quá trình này thường dựa trên nền tảng của kiến thức, kỹ năng, ý tưởng sáng tạo và cái nhìn riêng của người sáng tạo.

Đọc thêm: 8 bước trở thành nhà sáng tạo nội dung nổi bật trong năm 2023

Sáng tạo nội dung ngày nay đã trở thành một phần quan trọng trong ngành truyền thông, marketing, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác. Các nền tảng mạng xã hội và trang web cho phép người sáng tạo chia sẻ và phát triển nội dung của mình, tạo dựng tương tác với khán giả và thể hiện cá tính cũng như quan điểm riêng của họ.

2. Các xu hướng sáng tạo nội dung là gì?

Sau khi biết sáng tạo nội dung là gì? Vậy đâu là các xu hướng nội dung sáng tạo mới nhất nửa cuối năm 2023

2.1. Blogging: Xây Dựng Thương Hiệu và Tăng Thứ Hạng Tìm Kiếm

Bài viết trên blog không chỉ là một cách để cung cấp thông tin giá trị, mà còn giúp xây dựng nhận thức về thương hiệu và tối ưu hóa thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Thực tế đã chứng minh rằng, Các công ty viết blog nhận được thêm 97% liên kết đến trang web của họ.

Tập trung vào việc tạo ra những ý tưởng blog liên quan đến lĩnh vực kinh doanh thay vì chỉ tập trung vào sản phẩm mới có thể giúp thương hiệu tạo dựng một hình ảnh chuyên nghiệp và thông tin thú vị cho đối tượng mục tiêu.

2.2. Infographics: Biểu Đạt Thông Tin Một Cách Trực Quan

Infographics là một hình thức tiếp thị nội dung hiệu quả, chuyển đổi thông tin phức tạp thành định dạng trực quan và hấp dẫn. Điều này giúp đối tượng mục tiêu nắm bắt thông tin nhanh chóng thông qua đồ họa, biểu đồ và định nghĩa đơn giản

sáng tạo nội dung là gì 2

Sáng tạo nội dung là gì?

Và theo khảo sát tiếp thị nội dung mà Venngage thực hiện trong năm nay, khoảng 40% các nhà tiếp thị cho biết họ nhận thấy infographic là hình thức nội dung hấp dẫn nhất và sử dụng nó thường xuyên trong hoạt động tiếp thị của họ.

Thay vì đọc văn bản dày đặc, khách hàng có thể tiếp thu thông tin một cách dễ dàng và thú vị. Infographics có thể thể hiện sự sáng tạo và giúp thương hiệu thu hút sự chú ý của khách hàng.

2.3. Video: Kết Nối Độc Đáo và Hiệu Quả Hơn

Nội dung video đang trở nên ngày càng phổ biến vì khả năng tương tác với đối tượng mục tiêu khác biệt so với các hình thức tiếp thị truyền thống. Dù văn bản vẫn là nguồn tìm kiếm phổ biến nhất, nhiều người tìm kiếm video vì tính tiện ích và hấp dẫn của chúng.

Với hơn 2,6 tỷ người dùng hàng tháng trên YouTube, video trở thành một cách tiếp cận mạnh mẽ.

Một nghiên cứu của Wyzowl Research chỉ ra rằng 91% doanh nghiệp sử dụng video làm công cụ tiếp thị – mức cao nhất mọi thời đại kể từ khi chúng tôi bắt đầu theo dõi dữ liệu này và một bước nhảy đáng kể so với những năm trước.

Video kết nối thông qua cách kể chuyện và hình ảnh hấp dẫn, tạo nên sự năng động cho thương hiệu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tạo video thường tốn kém và đòi hỏi thời gian.

2.4. Podcast: Tiếp Cận Đối Tượng Mục Tiêu qua Âm Thanh

Podcast là một cách tiếp thị để quảng bá thương hiệu và tạo kết nối mạnh mẽ với đối tượng mục tiêu, giúp chia sẻ thông điệp và kiến thức một cách chân thành. Sử dụng podcast giúp xây dựng sự đồng cảm và uy tín với khách hàng, đồng thời cung cấp một phạm vi tiếp cận rộng lớn.

Theo đó, Tiếp thị Podcast là một xu hướng tiếp thị kỹ thuật số nhanh chóng thu hút được sự chú ý của người dùng web, với việc các đợt phong tỏa do đại dịch COVID-19 gần đây đóng một vai trò quan trọng trong sự phổ biến của nó.

Vào năm 2021, hơn 82 triệu người Mỹ đã nghe podcast, trong đó thế hệ millennials và Gen Z chiếm phần lớn nhân khẩu học, dựa trên dữ liệu từ Statista.

Không có gì ngạc nhiên khi 51% người nghe chú ý đến hình thức quảng cáo hơn bất kỳ phương tiện truyền thông nào khác. Mặc dù nghe podcast đã quen thuộc nhưng sự phổ biến của nó trong các dịch vụ phát trực tuyến và đài phát thanh truyền thống đã biến nền tảng này thành một công cụ tiếp thị có giá trị cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới

2.5. Mạng Xã Hội: Kết Nối và Tương Tác Trực Tiếp

Với sự phổ biến ngày càng tăng của mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, TikTok và nền tảng mới Threads, sử dụng các nền tảng này đã trở thành công cụ quan trọng để tiếp cận và tương tác với đối tượng mục tiêu. Chia sẻ nội dung trên mạng xã hội giúp thương hiệu tạo dựng sự nhận thức và thu hút sự quan tâm của khách hàng thông qua văn bản, hình ảnh, video và livestream.

2.6. E-Books: Xây Dựng Thương Hiệu và Chia Sẻ Kiến Thức Chất Lượng

E-books không chỉ giúp cung cấp thông tin chất lượng mà còn xây dựng uy tín thương hiệu. Bằng cách viết một ebooks có giá trị, bạn có thể chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hoặc hướng dẫn hữu ích cho khách hàng của mình, tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp và tin tưởng từ phía đối tượng mục tiêu.

sáng tạo nội dung là gì 3

Sáng tạo nội dung là gì?

Theo nghiên cứu của Pew Research Center, 33% người dân thích đọc ebooks. Trên hết, 67% mọi người dựa vào ebooks để nghiên cứu và đưa ra quyết định mua hàng B2B.

2.7 User-Generated Content

User-Generated Content (UGC) là những nội dung được tạo bởi những cá nhân là khách hàng hoặc người sử dụng của một thương hiệu, sản phẩm, hoặc dịch vụ. Hình thức tiếp thị thông qua UGC liên quan đến việc doanh nghiệp khuyến khích và thu thập nội dung từ người dùng, sau đó sử dụng nó để quảng bá và tiếp thị cho thương hiệu của mình.

Đọc thêm: Khám phá UGC TikTok 2023: “nghệ thuật” thu hút & giữ chân khách hàng

Phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích trong việc quảng cáo cũng như xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp.

Sáng tạo nội dung là gì 4

Sáng tạo nội dung là gì? 79% người dân cho rằng nội dung do người dùng tạo có tác động lớn đến quyết định mua hàng của họ

Hơn nữa, UGC thường được chia sẻ và lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác. Khi người dùng chia sẻ nội dung của họ, nó có khả năng lan truyền nhanh chóng và tiếp cận một lượng lớn người dùng. Điều này giúp thương hiệu tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng mới và tăng cường nhận thức về thương hiệu.

3. Người sáng tạo nội dung là gì?

Ngưởi sáng tạo nội dung là gì? Người sáng tạo nội dung là những cá nhân hoặc tập thể tạo ra các loại nội dung sáng tạo và đa dạng như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, và các hình thức khác để chia sẻ, thông tin hoặc giải trí cho một khán giả hoặc cộng đồng. Các nội dung này có thể xuất hiện trên các nền tảng trực tuyến như trang web, mạng xã hội, blog, diễn đàn, ứng dụng di động và nhiều nền tảng khác.

Người sáng tạo nội dung có thể là những người làm việc trong các lĩnh vực khác nhau như người viết, nhiếp ảnh gia, nhạc sĩ, diễn viên, video producer, và cả những người có kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể. Họ thường tập trung vào việc tạo ra nội dung gốc, sáng tạo và có giá trị cho mục đích thông tin, giải trí hoặc học tập.

Ví dụ, người sáng tạo nội dung có thể là những người viết bài blog, tạo video hướng dẫn, thiết kế đồ họa cho mạng xã hội, thực hiện podcast, tạo nội dung trò chơi điện tử và nhiều hoạt động sáng tạo khác. Các nội dung này có thể được chia sẻ trên các nền tảng trực tuyến để tiếp cận một lượng lớn người xem, độc giả hoặc người nghe.

Theo đó, người sáng tạo nội dung bao gồm:

Người sáng tạo nội dung là gì? Họ là những ai?

3.1 Khách Hàng và Người Dùng

Đây là những người mua hàng hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của một thương hiệu. Họ có thể tạo ra nội dung trong dạng bài đánh giá, hình ảnh, video, bình luận, và các hình thức khác để chia sẻ trải nghiệm của họ.

3.2 Người Ảnh Hưởng (Influencers)

Các người ảnh hưởng trên mạng xã hội có sức ảnh hưởng lớn đối với những người theo dõi họ. Họ thường tạo nội dung liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ và giới thiệu chung cho cộng đồng của mình.

3.3 Người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng (KOL, KOC):

Những người tham gia hoạt động trên các mạng xã hội cũng có thể trở thành người sáng tạo nội dung. Họ chia sẻ bài viết, ảnh, video và tham gia vào các cuộc thảo luận trực tuyến.

3.5 Người Đóng Góp Trên Diễn Đàn và Cộng Đồng (Blogger):

Những người tham gia vào các diễn đàn, nhóm trên mạng, hoặc cộng đồng trực tuyến cũng đóng góp nội dung bằng cách chia sẻ kiến thức, ý kiến và kinh nghiệm của họ.

4. Sáng tạo nội dung trên mạng xã hội

Sau khi đã tìm hiểu rõ người sáng tạo nội dung là gì? Chúng ta sẽ tiếp tục khám phá vai trò quan trọng của sáng tạo nội dung trên mạng xã hội

4.1 Sự ảnh hưởng của mạng xã hội đối với việc sáng tạo nội dung là gì?

Mạng xã hội đã thay đổi cách chúng ta tạo ra, chia sẻ và tiêu thụ nội dung một cách chưa từng có. Sự ảnh hưởng của mạng xã hội đối với việc sáng tạo nội dung là không thể phủ nhận. Nó đã biến việc sáng tạo từ việc chỉ đơn thuần sản xuất nội dung thành một trải nghiệm tương tác và thú vị hơn.

Nhờ vào mạng xã hội, người sáng tạo nội dung có cơ hội tiếp cận một lượng khán giả toàn cầu. Tác phẩm của họ có thể trở nên nổi tiếng và lan truyền một cách chóng mặt. Khả năng chia sẻ dễ dàng giữa các nền tảng và người dùng đã biến những ý tưởng độc đáo trở thành “trend” và “viral”, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của nội dung.

Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng tạo ra một môi trường tương tác giữa người tạo nội dung và khán giả. Bình luận, lượt thích, chia sẻ và phản hồi trực tiếp giúp người sáng tạo hiểu rõ hơn về cảm nhận của khán giả và điều chỉnh nội dung của họ dựa trên phản hồi này. Điều này tạo nên một sự tương tác động thúc đẩy sự cải thiện liên tục trong tác phẩm sáng tạo.

4.2 Các nền tảng phổ biến cho việc chia sẻ sáng tạo nội dung

Tất cả những nền tảng mạng xã hội đã tạo ra một cơ hội không giới hạn cho người sáng tạo nội dung thể hiện bản thân và chia sẻ tác phẩm của mình với khán giả toàn cầu. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn vào từng nền tảng:

4.2.1 Instagram

Trong thời đại số hóa hiện nay, sáng tạo nội dung trên Instagram đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược truyền thông và tiếp thị của doanh nghiệp. Khả năng tạo ra nội dung độc đáo và gây chú ý là yếu tố quyết định trong việc thu hút và tương tác với khách hàng trên mạng xã hội này.

Theo nghiên cứu của Hubspot, 22% nhà tiếp thị cho biết Instagram có tiềm năng tăng trưởng cao nhất vào năm 2023 so với bất kỳ nền tảng nào khác.

Doanh nghiệp sử dụng sự sáng tạo nội dung để tạo nên một hình ảnh độc đáo và thú vị cho thương hiệu của mình. Thông qua việc chia sẻ hình ảnh đẹp, video tương tác và câu chuyện gần gũi, doanh nghiệp có thể tạo ra một cái nhìn sâu sắc về giá trị và tầm nhìn của họ

4.2.2 YouTube

Sáng tạo nội dung trên YouTube đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong chiến lược truyền thông và tiếp thị của doanh nghiệp. Được biết đến là nền tảng video lớn nhất và phổ biến trên thế giới, YouTube cung cấp cho doanh nghiệp một cơ hội vô cùng quý báu để truyền đạt thông điệp thương hiệu và tạo sự kết nối sâu sắc với khán giả.

Khả năng tận dụng tính năng sáng tạo trong nội dung video là vô cùng quan trọng. Doanh nghiệp có thể sử dụng các hiệu ứng đặc biệt, quay phim độc đáo và thiết kế thú vị để tạo ra những video độc nhất vô nhị. Sự kết hợp giữa hình ảnh và âm thanh cùng với phong cách biểu đạt riêng của doanh nghiệp giúp tạo nên sự khác biệt và nhận diện thương hiệu.

4.2.3 TikTok

Tik Tok đã thay đổi cách chúng ta tiêu thụ nội dung ngắn và giải trí.Với những video dưới một phút, doanh nghiệp đã tìm ra một cách thú vị để tận dụng nền tảng này để tạo sự kết nối với khán giả thông qua sự sáng tạo nội dung.

Sự sáng tạo nội dung trên TikTok yêu cầu doanh nghiệp phải tiếp cận khán giả một cách nhanh chóng và đầy ấn tượng. Với khoảng thời gian ngắn, mỗi giây đều quan trọng. Người sáng tạo cần phải tập trung vào việc tạo nên những video thú vị, độc đáo và có khả năng tạo ra sự tương tác từ những giây đầu tiên.

TikTok có phạm vi tiếp cận quảng cáo tiềm năng là 945,2 triệu (trong số người dùng từ 18 tuổi trở lên). Bên cạnh đó nền tảng này cũng chứng minh đà phát triển vượt bậc của mình khi mức tiếp cận quảng cáo tăng lên 14,6% (121 triệu) kể từ năm 2021

Có thể thấy, TikTok tạo ra môi trường lan truyền nhanh chóng, khiến cho nội dung có khả năng lan rộng lớn nếu trở nên phổ biến. Những video thú vị và sáng tạo có khả năng trở thành xu hướng, thu hút sự chú ý của hàng triệu người. Điều này tạo ra cơ hội quý báu cho doanh nghiệp để tạo dựng tên tuổi và tiếp cận một lượng lớn người tiềm năng.

4.2.4 Facebook

Trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh hiện nay, sự sáng tạo nội dung trên Facebook đã trở thành một yếu tố cực kỳ quan trọng cho các doanh nghiệp muốn nổi bật và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Được xem như “chất xúc tác” cho chiến lược tiếp thị, sáng tạo nội dung đóng một vai trò không thể thiếu trong việc xây dựng thương hiệu, tạo dựng mối tương tác với khách hàng và tạo ra sự khác biệt độc đáo.

Bên cạnh đó, khi việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cho dịch vụ khách hàng ngày càng trở nên phổ biến, Facebook đã trở thành nền tảng được ưa chuộng.

Chỉ số xã hội Sprout năm 2022 cho thấy 60% người tiêu dùng sử dụng Facebook để nhận dịch vụ khách hàng. Và 69% nhà tiếp thị cung cấp dịch vụ khách hàng thông qua nền tảng này.

Sáng tạo nội dung trên Facebook không chỉ là về việc tạo ra nội dung đa dạng, mà còn liên quan đến việc thấu hiểu khách hàng, hiểu được những gì họ quan tâm và tạo ra nội dung phản ánh điều đó. Bằng cách tận dụng những khả năng độc đáo của nền tảng mạng xã hội này, các doanh nghiệp có thể thực sự tạo nên sự khác biệt và ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khách hàng.

5. Kết luận

Thông qua bài viết Sáng tạo nội dung là gì? Có thể thấy, Sáng tạo nội dung là trái tim của chiến lược tiếp thị hiện đại trên mạng xã hội như Facebook. Đối với doanh nghiệp, đây không chỉ là việc tạo ra nội dung đa dạng mà còn là việc khám phá những cơ hội độc đáo để tạo dựng tương tác, xây dựng thương hiệu và kết nối với khách hàng.

Điều quan trọng không chỉ là nội dung chất lượng, mà còn là cách mà doanh nghiệp sử dụng sự sáng tạo để chia sẻ câu chuyện, truyền tải thông điệp và tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ cho khán giả.

Revu đem lại giải pháp phù hợp nhất. Để nhận được hỗ trợ tốt nhất về Platform và Booking Influencer – KOL – KOC hãy liên hệ với chúng tôi ngay TẠI ĐÂY!

REVU – Influencer Marketing Agency được tin dùng bởi 5000+ nhãn hàng hàng đầu Việt Nam

 

REVU – Influencer Marketing Agency được tin dùng bởi 1500+ thương hiệu hàng đầu Việt Nam
Nội dung trên được tổng hợp bởi REVU Việt Nam, vui lòng dẫn nguồn khi sử dụng nội dung bài viết.

    ĐĂNG KÝ NHẬN DANH SÁCH & BÁO GIÁ INFLUENCER NGAY

    NHẬN TƯ VẤN 1-1 GIẢI PHÁP INFLUENCER MARKETING TỪ CHUYÊN GIA REVU

    Trigger
    Back To Top
    Liên hệ MessengerLiên hệ zalo