KOL là gì? Phân biệt KOL và Influencer trong 5 phút

KOL là gì? Influencer là gì? Phân biệt trong 5 phút
4 phút đọc

KOL là gì? KOL và Influencer có khác biệt như thế nào? Phân loại KOL như thế nào?… Cùng REVU Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé?

KOL là gì?

KOL là thuật ngữ viết tắt của Key Opinion Leader – người dẫn dắt dư luận chủ chốt, hay nôm na là “người có ảnh hưởng”.

KOL là gì?

Những nền tảng về sự ảnh hưởng của KOL được bắt nguồn từ những năm 1940 bởi nhà nghiên cứu truyền thông Paul Lazarsfeld. Ông đã xây dựng khái niệm đó trên một quan sát rằng con người rất dễ thay đổi quan điểm và sở thích của họ sau khi chịu sự tác động của những người mà họ cho là đáng tin cậy.

Ngoài Việt Nam, thuật ngữ KOL cũng được sử dụng ở các quốc gia châu Á khác như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines,…

Phân loại KOL (Các loại KOL)

Theo Wikipedia, KOL được chia làm 3 nhóm chính theo khả năng ảnh hưởng:

 1. Celebrity
 2. Influencer
 3. Mass Seeder

Celebrity là gì?

Celebrity là gì?

Celeb hay Celebrity những ngôi sao nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn đến truyền thông và cộng đồng. Các celebrity thường là những diễn viên, ca sĩ, MC,… hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí và thể thao.

Có thể kể tên các Celeb nổi tiếng thế giới như Justin Beiber, Robert Downey Jr, BTS, BLACKPINK,… hay các Celeb trong nước như Sơn Tùng MTP, Chi Pu, Quảng Hải,…

Influencer là gì?

Influencer là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội. Họ thường là những người xuất hiện và có ảnh hưởng trên không gian mạng, có thể đến từ những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Influencer thường được phân loại theo 4 cấp (Theo tầm ảnh hưởng).

 • Nano influencer: 0 – 10.000 người theo dõi.
 • Micro influencer: 10.000 – 100.000 người theo dõi.
 • Macro influencer: 100.000 – 1.000.000 người theo dõi.
 • Mega influencer: hơn 1.000.000 người theo dõi.

Mass Seeder là gì?

Mass Seeder những người có sức ảnh hưởng ở những nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Mass Seeder thường là những người chia sẻ các nội dung từ các celebs/ influencers. Họ có nhiệm vụ đưa thông điệp của Thương hiệu đến các nhóm khách hàng tiềm năng xung quanh họ.

Theo thang phân loại Influencer của REVU, các mass seeder là những Micro hoặc Nano Influencer. Đây là nhóm người ảnh hưởng có mức độ ảnh hưởng không cao, song các seeder là những người đóng góp tính chân thực và hiệu quả tương tác chính của các chiến dịch Marketing cũng người có ảnh hưởng.

Phân biệt KOL và Influencer

Cả Influencer và KOL đều tham gia các dự án quảng cáo, song phân biệt được điểm mấu chốt này giữa hai khái niệm sẽ là căn cứ vững chắc cho các hoạt động về sau của nhãn hàng.

KOL là ai? Influencer là ai?

Influencer là những nhân vật có tầm ảnh hưởng trên các nền tảng trực tuyến. Trong khi đó, các KOL thường xuất hiện với nhiều vai trò hơn: các nhà báo, nhà văn, doanh nhân…

Một KOL có thể (hoặc phải) có sự hiện diện trên mạng xã hội. Tuy nhiên, mạng xã hội không phải là kênh truyền thông duy nhất của họ.

Hiểu theo cách khác, hầu hết các KOL hiện tại đều là những Influencer, thậm chí là những Macro hoặc Mega Influencer cực kỳ tiềm năng. Họ vẫn có sức ảnh hưởng đến cộng đồng, song việc hoạt động trên mạng xã hội không quá cần thiết các KOL.

Động cơ đối với người theo dõi (follower)

Với Influencer, việc duy trì và phát triển một cộng đồng người hâm mộ được đặt lên hàng đầu. Đây sẽ là căn cứ để nhãn hàng lựa chọn Influencer phù hợp với chiến dịch. Cộng đồng càng lớn, Influencer càng có thêm sức ảnh hưởng và ngược lại.

Ngược lại, KOL không hầu hết kiếm sống bằng việc xây dựng cộng đồng. Dĩ nhiên việc này vẫn rất quan trọng, song việc các KOL không có quá nhiều thời gian dành cho mạng xã hội.

Một điểm khác biệt nữa với Influencer, sẽ luôn có một đối tượng người theo dõi “bền vững” của KOL vì những đóng góp của họ cho xã hội. Trong khi đó, Influencer thường dễ bị mất fan giữa biển trời nội dung trên các mạng xã hội.

Booking KOL 2022 Việt Nam

Nội dung trên được tổng hợp bới REVU Việt Nam, vui lòng dẫn nguồn khi sử dụng nội dung bài viết.

Chia sẻ bài viết và theo dõi Revu nhé!

  REVU (revu.net) là một nền tảng Influencer Marketing từ Hàn Quốc. Bên cạnh là một trong những Influencer Marketing Platform lớn nhất châu Á, REVU Việt Nam là một Influencer Marketing Agency tại Việt Nam.
  Back To Top