KOL là gì? Phân biệt KOL và Influencer trong 5 phút

KOL là gì? Influencer là gì? Phân biệt trong 5 phút
4 phút đọc

KOL là gì? KOL và Influencer có khác biệt như thế nào? Phân loại KOL như thế nào?… Cùng REVU Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé?

"

KOL là gì?

KOL là người dẫn dắt dư luận chủ chốt, hay nôm na là “người có ảnh hưởng”.

Những người này có thể là một cá nhân hoặc tổ chức. họ có kiến thức chuyên môn và có tầm ảnh hưởng nhất định trong lĩnh vực, ngành nghề của họ. 

" class=

Khái niệm về KOL được bắt nguồn từ những năm 1940 bởi nhà nghiên cứu truyền thông Paul Lazarsfeld. Ông đã xây dựng khái niệm đó trên một quan sát rằng con người rất dễ thay đổi quan điểm và sở thích của họ sau khi chịu sự tác động của những người mà họ cho là đáng tin cậy. Thuật ngữ KOL thường được sử dụng ở các quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines, Việt Nam,…

Bài viết liên quan:

Phân loại KOL (Các loại KOL)

" class=

KOL được chia làm 3 nhóm chính theo tầm ảnh hưởng:

  1. Celebrity
  2. InfluencerMass
  3. Seeder

Celebrity là gì?

Celeb hay Celebrity những người nổi tiếng, có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng.

Những người nổi tiếng này được nhiều người biết đến và thu hút sự chú ý của truyền thông. Celeb thường là những diễn viên, ca sĩ, MC,… hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí và thể thao. Chúng ta có thể dễ dàng kể tên các Celeb nổi tiếng thế giới như Justin Beiber, Robert Downey Jr, BTS, BLACKPINK,… hay các Celeb trong nước như Sơn Tùng MTP, Chi Pu, Jack …

Bài viết liên quan:

Influencer là gì?

Influencer là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội. Họ thường là những người xuất hiện và có ảnh hưởng trên không gian mạng, có thể đến từ những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Influencer thường được phân loại theo 4 cấp (Theo tầm ảnh hưởng).

  • Nano-influencer: 0 – 10.000 người theo dõi.
  • Micro-influencer: 10.000 – 100.000 người theo dõi.
  • Macro-influencer: 100.000 – 1.000.000 người theo dõi.
  • Mega-influencer: hơn 1.000.000 người theo dõi.

Bài viết liên quan:

Mass Seeder là gì?

Mass Seeder những người có sức ảnh hưởng ở những nhóm khách hàng nhỏ lẻ.

Những Mass Seeder thường là những người chia sẻ các nội dung từ celebs/ influencers. Mass Seeder quảng cáo Thương hiệu đến các nhóm khách hàng nhỏ này.

Phân biệt KOL và Influencer

Khác biệt cơ bản nhất là Influencer thường xuất hiện trên Mạng xã hội hơn các KOL.

Cả Influencer và KOL đều tham gia các dự án quảng cáo, song phân biệt được điểm mấu chốt này giữa hai khái niệm sẽ là căn cứ vững chắc cho các hoạt động sau này của nhãn hàng.

KOL là ai? Influencer là ai?

Influencer là những nhân vật có tầm ảnh hưởng trên các nền tảng trực tuyến. Trong khi đó, các KOL thường xuất hiện với nhiều vai trò hơn: các nhà báo, nhà văn, doanh nhân

Một KOL có thể (hoặc phải) có sự hiện diện mạnh trên mạng xã hội. Tuy nhiên, mạng xã hội không phải là kênh truyền thông duy nhất của họ. Chính vì vậy họ không cần thiết phải cập nhật thường xuyên.

Động cơ của Follower (Khán giả)

Đối với các Influencer, có một cộng đồng khán giả là điều quan trọng nhất. Chất lượng nội dung và tính độc nhất trong Content của Influencer trực tiếp quyết định đến sự ảnh hưởng của họ. Sức ảnh hưởng và uy tín của một Inluencer bị phụ thuộc vào quy mô cộng đồng Followers của họ. Cộng đồng càng lớn, tiếng nói của Influencer càng có sức mạnh và ngược lại.

Mặt khác, KOL không hầu hết kiếm sống bằng những loại hình này, họ coi chúng như những hoạt động bổ sung cho cuộc sống của họ.

Tổng kết

Định nghĩaNgười dẫn dắt dư luận chủ chốt.
Thời gian xuất hiện1940
Tác giảPaul Lazarsfeld
Phân loạiCeleberity, Influencer, Mass Seeder
Booking KOL 2022 Việt Nam
Chia sẻ bài viết và theo dõi Revu nhé!
error20
fb-share-icon400
Tweet 30
fb-share-icon20
REVU (revu.net) là một nền tảng Influencer Marketing từ Hàn Quốc. Bên cạnh là một trong những Influencer Marketing Platform lớn nhất châu Á, REVU Việt Nam là một Influencer Marketing Agency tại Việt Nam.
Back To Top