7 chiến thuật tâm lý thúc đẩy doanh thu Black Friday

7 chiến thuật tâm lý thúc đẩy doanh thu Black Friday cuối năm 2021
6 phút đọc

Black Friday chỉ còn cách chúng ta vài ngày nữa, đây sẽ là một trong những dịp trọng điểm cuối năm để các doanh nghiệp tối ưu hóa doanh thu.

Nếu danh sách khách hàng tiềm năng của bạn dày như một cuốn sách, nhưng doanh thu vẫn chưa đúng như kỳ vọng hãy cân nhắc 7 chiến thuật tâm lý dưới đây của Revu để thúc đẩy doanh thu trong dịp Black Friday 2021 nhé.

Tâm lý tránh đi đau đớn

Các nhà tâm lý học và những Marketer gạo cội sẽ nói với bạn rằng đây là một trong những động cơ lớn nhất ảnh hưởng đến mọi hành vi của con người.

Để gia tăng hiệu suất chuyển đổi, bạn cần xác định đúng pain point – Nỗi đau của khách hàng, chứng minh cho họ thấy bạn có thể giải quyết điều đó như thế nào. Đây sẽ là một trong những vũ khí quan trọng giúp bạn chinh phục khách hàng trong dịp Black Friday năm 2021.

Tâm-lý-tránh-đi-đau-đớn tăng doanh thu Black Friday 2021

Apple là một ví dụ không thể thích hợp hơn. Họ đã áp dụng một nguyên lý rất cơ bản – tránh đi nỗi đau. Steve Jobs cùng các đồng nghiệp đã rất thành công trong việc tránh đi những giao diện cầu kỳ, tối giản hóa quy trình sử dụng… Mục đích cuối cùng là tối thiểu hóa các điểm gây cản trở người dùng, và hiện tại họ đang là thương hiệu đắt nhất thế giới trong năm 2021.

Bạn hoàn toàn có thể làm điều tương tự với những khách hàng tiềm năng của bạn. Hãy cho khách hàng của bạn thấy bạn có thể giúp họ tránh những pain point tương tự như thế nào. Hoặc hơn cả thế nữa, bạn có thể đề xuất những ý tưởng “tiêu diệt” pain point kia.

Tâm lý hài lòng

Đạt được sự hài lòng của khách hàng luôn là mục đích quan trọng của những người làm dịch vụ. Không chỉ vậy, không ít các Marketer và các nhà tâm lý học cũng tin rằng cả Tránh đi nỗi đau và Tìm kiếm sự hài lòng luôn ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng.

Ta luôn muốn thứ gì đó, có thể là vật chất, tinh thần, mối quan hệ… cung cấp cho họ tối đa sự hài lòng với mức chi phí tiết kiệm nhất. Hãy cho khách hàng thấy được sản phẩm của bạn có thể giải quyết tối ưu vấn đề của họ như thế nào trong dịp lễ này.

nen-tang-micro-influencer-lon-nhat-chau-A

Bài viết liên quan:

Tăng doanh thu Black Friday với tâm lý ưa sự mới mẻ

Bạn có từng thấy những hàng người dài nối đuôi nhau, khi Apple cho ra sản phẩm mới? Bạn có bao giờ “lâng lâng” trước những mẫu giày mới của Nike?

Tăng doanh thu Black Friday với Tâm Lý Ưa Sự Mới Mẻ

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, những điều mới mẻ mang đến cho chúng ta Dopamine cho cơ thể. Dopamine là một hóa chất hữu cơ, vừa là một chất dẫn truyền thần kinh và vừa đóng vai trò là hormone gây hưng phấn cho con người.

Đây là lý do các Marketer hay gắn những tag “mới nhất”, “vừa mới ra”… cạnh những sản phẩm của mình. Hãy đề xuất cho khách hàng của bạn những offer mới mẻ để thu hút thêm khách hàng trong mùa lễ này nhé.

Tâm Lý cần biết nguyên nhân

Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã luôn thắc mắc về mọi thứ trên đời. Điều này không những mất đi khi chúng ta trưởng thành, mà còn phát triển dữ dội hơn.

Nhà tâm lý học Ellen Langer đã có một ví dụ minh họa cho hiệu ứng này:

Đang có một hàng người đang xếp hàng dài để in tài liệu, cô A bỗng cất tiếng: “Xin lỗi mọi người, tôi có 5 trang tài liệu cần in. Tôi có thể dùng máy Xerox đằng kia trước được không?” Khoảng 60% những người phía trước nhường chỗ cho A. Sau đó A hỏi hỏi lại: ” Xin lỗi, tôi có thể dùng máy in Xerox đằng kia để in 5 trang được không? Tôi đang có việc gấp lắm!”. Lần này đến 94% mọi người nhường A.

Điều này có thể giúp gì cho bạn? Hãy trả lời đúng câu hỏi “tại sao” của khách hàng. Khi khách hàng đã hiểu được lý do của cả bạn và sản phẩm, họ mới có đủ dữ kiện để quyết định mua.

Sử dụng Social Proof – UGC trong dịp Black Friday để tăng doanh thu

Social Proof hay “hiệu ứng lan truyền” trong Marketing được hiểu rằng thái độ của những người xung quanh chúng ta ( có thể là offline hoặc online) sẽ tác động lên hành vi của chúng ta.

UGC - Tâm lý Social Proof giúp tăng doanh thu dịp Black Friday 2021

Đây cũng là một trong những lợi ích to lớn nhất từ UGC – tạo nên hiệu ứng lan truyền. Khi bạn sử dụng review marketing, testimonial hoặc một case study từ một khách hàng thành công có thể chuyển đổi đến 74% khách hàng của bạn. Hãy nhớ rằng, khách hàng luôn tin vào những review (từ những người có chung góc nhìn với họ) hơn là các chuyên gia và nhãn hàng.

Cũng đừng bỏ lỡ những cơ hội triển khai UGC Marketing cùng các Influencer. Influencer Marketing hoạt động dựa trên sự tin tưởng của cộng đồng khán giả. Chính vì vậy, UGC của các Influencer sẽ có một mức độ ảnh hưởng đáng kể đến khách hàng của bạn.

customer review marketing

Bài viết liên quan:

Tâm Lý Đám Đông

Từ khi học trung học, chúng ta luôn khao khát thuộc về một CLB nổi tiếng, hoặc một đội bóng có nhiều thành tích. Bản năng của chúng ta luôn khao khát được trở thành một phần của một tổ chức, một thứ gì đó lớn hơn chúng ta.

Ta thường thấy các fan bóng đá, fan K-pop… cùng nhau tranh luận sôi nổi trên các nền tảng mạng xã hội. Tận dụng mùa sale cuối năm này, các doanh nghiệp có thể triển khai các chiến dịch nhắm vào các đám đông này để tăng doanh thu.

Tâm Lý F.O.M.O

F.O.M.O – Fear Of Missing Out được biết đến là hiệu ứng tâm lý của những người bỏ lỡ cơ hội khi đứng ngoài trào lưu của đám đông.

Tâm lý F.O.M.O giúp tăng doanh thu Black Friday cuối năm 2021

Bạn có còn nhớ hàng trăm người xếp hàng dài để được vào Uniqlo Hà Nội năm ngoái không? Có thể một số chấp nhận chờ đợi để được một mức giá tốt. Nhưng cũng có một phần không nhỏ xếp hàng vì không muốn bỏ lỡ những sự kiện hấp dẫn tại đây.

Bạn có thể sử dụng hiệu ứng F.O.M.O qua một số thông điệp sau: “Giới hạn cho 100 khách hàng đầu tiên”, “Duy nhất từ khung giờ 10h-11h Black Friday”, “Chỉ còn 300 đơn hàng”… Những thông điệp này sẽ kích thích người tiêu dùng bỏ thêm tiền mua sản phẩm.

Tất cả những khách hàng tiềm năng trong danh sách của bạn đều vô giá trị nếu họ không thực sự bỏ tiền để mua sản phẩm. Chính vì vậy, Revu hy vọng 7 hiệu ứng tâm lý trên sẽ giúp bạn tăng doanh thu hiệu quả trong dịp Black Friday 2021.

Thực đơn Influencer Revu
Chia sẻ bài viết và theo dõi Revu nhé!
REVU (revu.net) là một nền tảng Influencer Marketing từ Hàn Quốc. Bên cạnh là một trong những Influencer Marketing Platform lớn nhất châu Á, REVU Việt Nam là một Influencer Marketing Agency tại Việt Nam.
Back To Top