Dành cho doanh nghiệp

5 Tuyệt chiêu lập mẫu kế hoạch content marketing thành công

mau-ke-hoach-content-marketing

Mẫu kế hoạch content marketing là một trong tài liệu hiệu không thể thiếu trong các chiến dịch tiếp thị. Tuy nhiên, để lập một mẫu kế hoạch content marketing đúng, đủ lại tổng hợp nhiều bước quan trọng khác. Hãy cùng REVU tìm hiểu ngay về cách làm mẫu kế hoạch content marketing ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Mẫu kế hoạch content marketing là gì?

Mẫu kế hoạch content marketing là một tài liệu chi tiết về cách doanh nghiệp sẽ sử dụng nội dung để đạt được các mục tiêu kinh doanh. Nó có thể bao gồm các chiến lược cụ thể như viết bài blog, tạo video, phát triển nội dung cho mạng xã hội và email marketing. 

mẫu kế hoạch content marketing

Khi các hoạt động này được thực hiện đồng bộ, doanh nghiệp có thể thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng và tạo ra sự tương tác tích cực với khách hàng hiện tại.

Đọc thêm: Bật mí 5 mô hình Digital Content Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

2. Vì sao doanh nghiệp cần mẫu kế hoạch content marketing?

Mẫu kế hoạch content marketing là một tài liệu cần thiết đối với doanh nghiệp để triển khai chiến lược content marketing. Nó giúp doanh nghiệp xác định được điểm mạnh và điểm yếu của nội dung hiện tại, cũng như các cơ hội và thách thức trong việc tạo ra nội dung mới. 

Ngoài ra, mẫu kế hoạch content marketing cũng giúp doanh nghiệp duy trì được sự nhất quán và chất lượng của nội dung trong suốt quá trình triển khai.

3. Những nội dung cần có trong mẫu kế hoạch content marketing

Thực tế, không có một mẫu kế hoạch content marketing nào giống nhau, mà nó được tùy biến theo quy trình làm việc và nhu cầu của từng đối tượng. 

Tuy nhiên, các mẫu kế hoạch content marketing thường có những phần nội dung chung như: bảng lịch biểu tổng quát, lịch lập kế hoạch theo tháng, kho lưu trữ nội dung website và các nội dung cập nhật cho các kênh truyền thông xã hội khác nhau như Facebook, Twitter, LinkedIn, Instagram, Printerest… 

Ngoài ra, các mẫu kế hoạch content marketing cũng có thể bao gồm các phần nội dung khác như: phân tích đối thủ cạnh tranh, phân tích từ khóa, phân tích hiệu quả nội dung, lịch trình, kênh phân phối, v.v.

mẫu kế hoạch content marketing

Đọc thêm: Marketing Campaign là gì & 5 loại Campaign không nên bỏ qua

4. Khi nào doanh nghiệp cần đến mẫu kế hoạch content marketing?

Bắt đầu một chiến dịch content marketing mới

Khi doanh nghiệp muốn bắt đầu một chiến dịch mới hoặc cải thiện chiến dịch hiện có, một kế hoạch content marketing cụ thể sẽ giúp xác định rõ ràng các bước cần thực hiện, nội dung cần tạo, và lịch trình triển khai. 

Thay đổi mục tiêu hoặc đối tượng mục tiêu

Nếu doanh nghiệp thay đổi mục tiêu kinh doanh hoặc đối tượng mục tiêu của mình, mẫu kế hoạch content marketing sẽ giúp điều chỉnh chiến lược để phù hợp với các thay đổi này. 

mẫu kế hoạch content marketing

Mở rộng sự hiện diện trực tuyến

Trong thời đại số hóa ngày nay, sự hiện diện trực tuyến là một yếu tố quan trọng để doanh nghiệp có thể cạnh tranh và phát triển. Do đó, doanh nghiệp cần có một kế hoạch content marketing để xác định cách thức tạo ra và phân phối các nội dung chất lượng cho khách hàng tiềm năng. 

Như vậy, doanh nghiệp có thể thu hút sự quan tâm và tương tác của khách hàng, tăng uy tín và niềm tin của khách hàng, và cuối cùng là chuyển đổi khách hàng thành khách hàng trung thành. 

mẫu kế hoạch content marketing

Phát triển thương hiệu và tạo sự tin tưởng

Thương hiệu là linh hồn của doanh nghiệp, là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp trên thị trường. Vì thế, doanh nghiệp cần có một kế hoạch content marketing để phát triển thương hiệu và tạo sự tin tưởng từ khách hàng. 

Việc có mẫu kế hoạch cụ thể sẽ hỗ trợ việc tạo ra các nội dung chất lượng, phản ánh được giá trị, sứ mệnh và tôn chỉ của thương hiệu.

Bằng cách phát triển thương hiệu và tạo sự tin tưởng từ khách hàng thông qua content marketing, doanh nghiệp có thể tăng giá trị và uy tín cho thương hiệu, và gây dựng được lòng trung thành của khách hàng.

Đọc thêm: Top xu hướng Content Marketing gây sốt nửa cuối năm 2023 (Phần 1)

5. Các bước lập mẫu kế hoạch content marketing hiệu quả

Bước 1: Xác định mục tiêu kinh doanh

Xác định mục tiêu kinh doanh sẽ là bước đầu trong quá trình xây dựng mẫu kế hoạch content marketing. Việc xác định mục đích kinh doanh đúng đắn sẽ giúp doanh nghiệp  đưa ra những quyết định chính xác về chiến lược content marketing và cách tiếp cận khách hàng.

Bước 2: Phân tích đối thủ và khách hàng

mẫu kế hoạch content marketingMẫu kế hoạch content marketing sẽ không trọn vẹn nếu doanh nghiệp thiếu bước quan trọng này. Bởi mục đích thực sự của content marketing là tiếp thị sản phẩm. Vì vậy, việc phân tích insight khách hàng là vô cùng quan trọng

Doanh nghiệp cần phải hiểu nhu cầu của khách hàng là gì, họ mong muốn gì ở sản phẩm, vấn đề họ đang gặp phải là gì. Từ đó đề xuất và lập mẫu kế hoạch content marketing đúng với insight của khách hàng.

Ngoài việc phân tích khách hàng, doanh nghiệp cũng nên nghiên cứu về các đối thủ trên thị trường và nắm bắt các xu hướng content họ đang triển khai. 

Quá trình nghiên cứu đối thủ sẽ giúp doanh nghiệp biết được điểm mạnh cũng như điểm yếu của họ, qua đó học hỏi và sáng tạo ra những content mới, giúp thu hút khách hàng và tránh được những rủi ro mà các đối thủ trên thị trường đã mắc phải trước đó.

Bước 3: Xác định chiến lược nội dung

mẫu kế hoạch content marketing

Một điều doanh nghiệp cần lưu ý trong việc lập mẫu kế hoạch content marketing đó là đừng nên quá tập trung vào sản phẩm mà hãy quan tâm nhiều hơn đến lợi ích của khách hàng. Doanh nghiệp hãy làm nổi bật những lợi ích mà sản phẩm có thể mang lại cho khách hàng thay vì chỉ tập trung quảng cáo tính năng của sản phẩm đó.

Bước 4: Lập lịch phát triển nội dung

Sau khi đã xác định chiến lược nội dung, điều tiếp theo doanh nghiệp cần làm là lập lịch phát triển nội dung. Mục đích của việc này nhằm đảm bảo rằng các hoạt động tiếp thị được thực hiện đúng tiến độ. 

mẫu kế hoạch content marketing

Hãy bắt đầu nghiên cứu các thông tin bao gồm thời gian, người phụ trách và dự kiến ​​kết quả để mẫu kế hoạch content marketing đạt hiệu quả cao nhất.

Bước 5: Xây dựng chiến lược phân phối nội dung

Bước cuối cùng để hoàn thành mẫu content marketing là lên kế hoạch phân phối nội dung. Doanh nghiệp cần chọn ra các kênh truyền thông chính và phù hợp với nội dung của mình. Sau đó cần phải dự toán ngân sách cho từng kênh truyền thông và đánh giá hiệu quả của chiến dịch.

Đọc thêm: Top xu hướng Content Marketing gây sốt nửa cuối năm 2023 (Phần 2)

6. Những lưu ý về mẫu kế hoạch content marketing

Thể hiện sự sáng tạo và khác biệt

Hiện nay trên thị trường có vô số các dạng content marketing khác nhau, từ blog, video, podcast, infographic, ebook, đến webinar, email, social media và nhiều hơn nữa. 

mẫu kế hoạch content marketing

Để nổi bật trong số hàng ngàn nội dung được sản xuất mỗi ngày, doanh nghiệp cần phải thể hiện sự sáng tạo và khác biệt của mình. Bạn không nên sao chép hay bắt chước ý tưởng của người khác, mà hãy tìm ra những góc nhìn mới, những cách truyền đạt hấp dẫn, những nội dung có giá trị cho đối tượng của bạn. 

Sau đó lựa chọn những kênh phù hợp với mục tiêu và ngân sách của bạn.

Xác định các kênh phân phối

Một trong những bước quan trọng trong kế hoạch content marketing là xác định các kênh phân phối nội dung. Doanh nghiệp cần xác định rõ ràng các kênh sẽ sử dụng để phân phối nội dung cho khách hàng mục tiêu, chẳng hạn như trang web, blog, mạng xã hội, email marketing, v.v. 

Như vậy, bạn có thể lựa chọn và tùy chỉnh nội dung phù hợp với từng kênh và từng đối tượng khách hàng. Xác định các kênh phân phối nội dung là một bước không thể bỏ qua trong việc thực hiện chiến lược content marketing của bạn.

Lập lịch triển khai

mẫu kế hoạch content marketing

Lập lịch triển khai rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp theo sát được mục tiêu đã đặt ra trong kế hoạch content marketing ban đầu. Từ đó dễ đo lường hiệu quả và chất lượng của chiến dịch.

7. Kết luận

Content marketing là một chiến lược tiếp thị hiệu quả và phổ biến trong thời đại số. Bài viết trên đây đã tổng quan những thông tin quan trọng và cách để xây dựng mẫu kế hoạch content marketing chi tiết. 

REVU hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và hướng dẫn cụ thể về cách lập mẫu kế hoạch content marketing.

REVU đem lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp. Để nhận được hỗ trợ tốt nhất về Platform và Booking Influencer – KOL – KOC hãy liên hệ với chúng tôi ngay TẠI ĐÂY!

REVU – Influencer Marketing Agency được tin dùng bởi 5000+ nhãn hàng hàng đầu Việt Nam

 

 

REVU – Influencer Marketing Agency được tin dùng bởi 1500+ thương hiệu hàng đầu Việt Nam
Nội dung trên được tổng hợp bởi REVU Việt Nam, vui lòng dẫn nguồn khi sử dụng nội dung bài viết.

    ĐĂNG KÝ NHẬN DANH SÁCH & BÁO GIÁ INFLUENCER NGAY

    NHẬN TƯ VẤN 1-1 GIẢI PHÁP INFLUENCER MARKETING TỪ CHUYÊN GIA REVU

    Trigger
    Back To Top
    Liên hệ MessengerLiên hệ zalo