04 xu hướng mới nhất của KOL mỹ phẩm trong năm 2023

kol mỹ phẩm
8 phút đọc

Trong lĩnh vực làm đẹp hiện nay, vai trò của KOL mỹ phẩm ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. KOL mỹ phẩm không chỉ là những người có ảnh hưởng lớn đến quyết định mua sắm của khách hàng, mà còn là những nhà tiếp thị sáng tạo, giúp xây dựng thương hiệu và tăng cường nhận diện sản phẩm. Trên nền tảng truyền thông xã hội và các kênh trực tuyến, KOL mỹ phẩm ngày càng khéo léo và đa dạng hóa cách tiếp cận người tiêu dùng.

1. KOL mỹ phẩm là gì?

KOL mỹ phẩm là những người có vai trò quan trọng trong việc quảng bá và tiếp thị sản phẩm cho người tiêu dùng. Họ là những chuyên gia về mỹ phẩm, có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực tế về các sản phẩm giới thiệu. 

kol mỹ phẩm

KOL mỹ phẩm cũng có sức ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của khách hàng thông qua việc tạo ra và chia sẻ nội dung hấp dẫn và thuyết phục trên các kênh truyền thông xã hội. Nhờ vậy giúp doanh nghiệp tăng cường nhận diện thương hiệu, thúc đẩy doanh số bán hàng và xây dựng mối quan hệ tương tác với người tiêu dùng.

Đọc thêm: KOL là gì trong Marketing & sức ảnh hưởng tới Marketing doanh nghiệp

2. Những xu hướng mới nhất của KOL mỹ phẩm trong năm 2023

Theo một khảo sát của Statista, có tới 74% người dùng là genZ sẵn sàng mua các sản phẩm làm đẹp thông qua KOL mỹ phẩm. Từ đó có thể thấy, KOL mỹ phẩm có những tác động không nhỏ đến hành vi mua của người tiêu dùng. Để giúp doanh nghiệp có cái nhìn cụ thể về vai trò của KOL mỹ phẩm trong lĩnh vục này, REVU đã tổng hợp các xu hướng mới nhất trong năm nay. Cụ thể:

2.1. Tác động của nền tảng truyền thông xã hội

Trong năm 2023, một số nền tảng truyền thông xã hội sẽ có sự tăng cường và phát triển mạnh mẽ cho KOL mỹ phẩm. Đó là TikTok và Instagram. Theo báo cáo của JBMS, tần suất người xem theo dõi những KOL mỹ phẩm thông qua TikTok là 54,26%. Từ đó có thể thấy sự quan tâm của khán giả với KOL review mỹ phẩm qua với nền tảng này.

kol mỹ phẩm

Chính vì vậy, khi hợp tác với KOL mỹ phẩm và tận dụng TikTok để thúc đẩy các chiến dịch Marketing, doanh nghiệp có thể thúc đẩy doanh số bán hàng, đồng thời tăng độ nhận diện thương hiệu.

Instagram cũng đóng vai trò là nền tảng quan trọng cho KOL review mỹ phẩm. Theo số liệu của Statista.com, số lượng người dùng Instagram trên toàn cầu là 1,28 tỉ vào năm 2021 và đến năm 2023, con số đã là 1,35 tí người. Minh chứng cho tốc độ tăng trưởng của người dùng trên nền tảng mạng xã hội này.

kol mỹ phẩm

Với số lượng người dùng lớn, Instagram sẽ là cơ hội cho những doanh nghiệp đang muốn tiếp cận với tệp khách hàng tiềm năng thông qua các KOL mỹ phẩm. Cũng theo JBMS, tần suất người xem truy cập vào tài khoản của KOL mỹ phẩm trên Instagram là 306, tương đương với 81,38%. Có thể thấy tỷ lệ người xem quan tâm đến những KOL thông qua nền tảng này là vô cùng lớn.

Doanh nghiệp có thể kết hợp với KOL mỹ phẩm để sản xuất các nội dung hình ảnh, video và Reels để tạo ra nội dung đa dạng và tương tác với khán giả. Điều này có thể giúp doanh nghiệp mở rộng tệp khách hàng của mình và thu hút được nhiều sự chú ý từ phía người dùng.

Đọc thêm: REVU: Booking KOL Beauty & Những điều bạn cần biết 2023

2.2. Tác động của live streaming

kol mỹ phẩm

Một xu hướng mới trong năm 2023 cho KOL mỹ phẩm là livestreaming. Livestreaming là hình thức truyền thông trực tiếp để tương tác với khán giả. Theo Forbes, đến quý 3 năm 2015, số lượt xem quảng cáo hàng năm đã tăng 113 % đối với video trực tiếp. Trong năm 2016, số liệu cho thấy 81% người dùng internet đã xem nhiều nội dung trực tiếp hơn so với năm trước. 

Kết quả của sự tăng trường này đó là vào năm 2021, ngành phát trực tiếp đã đạt 70,05 tỷ USD. Như vậy, có thể thấy livestreaming là một lĩnh vực tiềm năng để doanh nghiệp có thể thúc đẩy doanh số bán hàng cho thương hiệu của mình

KOL mỹ phẩm có thể sử dụng livestreaming để tăng tương tác và tin cậy với người xem. Ngoài ra KOL có thể hỏi đáp, chia sẻ kinh nghiệm và thử nghiệm sản phẩm trực tiếp trên livestreaming. Điều này giúp khán giả có cơ hội hiểu rõ hơn về sản phẩm và kích thích nhu cầu mua sắm. 

kol mỹ phẩm

Một số nền tảng phổ biến cho KOL mỹ phẩm thực hiện livestreaming là YouTube và Facebook. KOL mỹ phẩm có thể tận dụng tính năng livestream của hai nền tảng này để chia sẻ kiến thức, thử nghiệm sản phẩm và thu hút sự chú ý từ người xem. 

Đọc thêm: KOL Thời trang – Chìa khóa thành công cho thương hiệu 2023

2.3. Sự phát triển của nền tảng video trực tuyến

Năm 2023 là một năm đầy biến động và sáng tạo cho KOL mỹ phẩm trong lĩnh vực video trực tuyến. Video trực tuyến là hình thức truyền thông qua video. Đây là một kênh không thể bỏ qua cho KOL mỹ phẩm vì nó giúp KOL tạo nội dung chất lượng cao, tương tác với khán giả và tăng ảnh hưởng. Trong số các nền tảng video trực tuyến, có hai nền tảng nổi bật là YouTube và Twitch.

YouTube

Tính đến tháng 1 năm 2023. tỉ lệ người dùng Youtube ở Việt Nam đã là 63 triệu tài khoản, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 9 trong số các quốc gia sử dụng nền tảng này nhiều nhất trong năm nay.

kol mỹ phẩm

Tận dụng Youtube để quảng bá thương hiệu cũng sẽ là một phương pháp hiệu quả trong các chiến dịch Marketing. Doanh nghiệp có thể kết hợp với các KOL mỹ phẩm để tạo nội dung hấp dẫn về các chủ đề liên quan đến làm đẹp, hoặc tương tác, bình luận với người xem.

Twitch và Caffeine

Mặc dù mới xuất hiện trong lĩnh vực video trực tuyến, nhưng nền tảng này đang ngày càng thu hút nhiều sự chú ý của KOL mỹ phẩm.Với tính năng live streaming và tương tác trực tiếp, KOL có thể xây dựng cộng đồng và tạo ra nội dung đặc biệt dành cho khán giả mục tiêu.

Đọc thêm: REVU: Cập nhật giá book KOL mới nhất cho doanh nghiệp

2.4. KOL mỹ phẩm và nền tảng thương mại điện tử

KOL mỹ phẩm thường hợp tác với trang web thương mại điện tử để đưa sản phẩm của họ đến người tiêu dùng. Điều này giúp tăng cường khả năng tiếp cận và đẩy mạnh doanh số bán hàng. Tuy nhiên khi hợp tác với các thương hiệu, KOL mỹ phẩm cần đảm bảo sự minh bạch và trung thực để duy trì lòng tin của khán giả. Đồng thời, họ cũng cần chú trọng xây dựng thương hiệu cá nhân riêng để có độc lập và bền vững.

Đọc thêm: KOL Social Media Marketing: Doanh nghiệp cần biết điều gì?

3. Những thay đổi và thách thức đối với KOL mỹ phẩm trong năm 2023

3.1. Sự thay đổi trong thuật toán và quy định truyền thông xã hội

kol mỹ phẩm

Các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, TikTok,… liên tục cập nhật thuật toán và quy định mới để điều tiết nội dung và quảng cáo trên các kênh của họ. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận và tương tác của KOL mỹ phẩm với khán giả. KOL mỹ phẩm cần theo dõi và thích ứng với những thay đổi này để tối ưu hóa hiệu quả của nội dung và quảng cáo của mình.

3.2. Sự cạnh tranh của KOL review mỹ phẩm lớn

Sự cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các KOL lớn, có uy tín và lượng người theo dõi lớn trong lĩnh vực làm đẹp. Những KOL review mỹ phẩm lớn này có thể hợp tác với các thương hiệu lớn và nổi tiếng, có nhiều nguồn lực và kinh nghiệm để tạo ra nội dung chất lượng cao và thu hút sự quan tâm của khán giả. 

Điều này đòi hỏi KOL mỹ phẩm nhỏ hơn phải nỗ lực để nổi bật và thu hút sự quan tâm của khán giả. Ngoài ra KOL cần phải có sự sáng tạo, đa dạng và linh hoạt trong việc chọn lựa các kênh, nội dung và phong cách để phát triển thương hiệu cá nhân riêng.

3.3. Sự công bằng và tính minh bạch trong việc quảng cáo sản phẩm

Sự minh bạch và tuân thủ quy định về quảng cáo là yếu tố quan trọng để duy trì lòng tin của khán giả. KOL mỹ phẩm cần đảm bảo rằng những thông tin và đánh giá sản phẩm của họ là chính xác và không gian lận. 

kol mỹ phẩm

KOL mỹ phẩm cần phải rõ ràng khi có sự hợp tác hoặc tài trợ từ các thương hiệu mỹ phẩm. Bên cạnh đó phải có sự khách quan và công bằng khi giới thiệu sản phẩm cho khán giả. Không nên quá ca ngợi hoặc chỉ trích sản phẩm một cách thiếu căn cứ.

4. Kết luận 

Trong bài viết này, REVU đã giới thiệu cho bạn những xu hướng mới nhất của KOL mỹ phẩm trong năm 2023. Nếu bạn là một doanh nghiệp mỹ phẩm, bạn nên cân nhắc hợp tác với KOL mỹ phẩm để tăng cường ảnh hưởng và doanh số bán hàng của mình. 

Tuy nhiên, hãy chú ý đến sự minh bạch và trung thực khi quảng cáo sản phẩm qua KOL mỹ phẩm để duy trì lòng tin của khách hàng. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn và sử dụng KOL mỹ phẩm trong chiến lược tiếp thị của mình. 

Revu đem lại giải pháp phù hợp nhất. Để nhận được hỗ trợ tốt nhất về Platform và Booking Influencer – KOL – KOC hãy liên hệ với chúng tôi ngay TẠI ĐÂY!

REVU – Influencer Marketing Agency được tin dùng bởi 5000+ nhãn hàng hàng đầu Việt Nam

Booking KOL 2023

Chia sẻ bài viết và theo dõi Revu nhé!

    REVU (revu.net) là một nền tảng Influencer Marketing từ Hàn Quốc. Bên cạnh là một trong những Influencer Marketing Platform lớn nhất châu Á, REVU Việt Nam là một Influencer Marketing Agency tại Việt Nam.
    Back To Top